THÔNG TIN TỪ QUÊ HƯƠNG NGHỆ -TĨNH

By Đặng Ngọc Thăng

THÔNG TIN TỪ QUÊ HƯƠNG NGHỆ TĨNH

 Với mục đích giới thiệu tới những người cùng quê Nghệ Tĩnh tiếp cận với một số tin tức từ quê nhà.

     Xin trân trọng giới thiệu TẠP CHÍ VĂN HOÁ NGHỆ AN với nhiều nội dung phong phú nhiều chuyên mục hấp dẫn. 

      Tạp chí đưa tin nhanh chính xác có tính thời sự cao. Đặc biệt Tạp chí sưu tầm dịch thuật nhiều tài liệu từ cổ chí kim mà chúng ta không tìm thấy trên tạp chí nào cùng song hành xuất bản.

      Tạp chí giới thiệu về tình hình cuộc sống sinh hoạt của nhân dân Nghệ An và Hà tĩnh  rất kịp thời.

      Tạp chí phong phú đa dạng về đề tài : Văn chương thời sự bình luận chính trị thời cuộc v.v...

      Tạp chí rất mong muốn được sự hợp tác cộng tác bài vở cũng như phát hành rộng rãi.

      Tạp chí đã thử phát hành báo viết tại khu vực TP. HCM và một số vùng lân cận đạt kết quả tốt và số độc  giả đăng ký mua báo viết ngày càng nhiều. Giá 8.000đ/cuốn. 

      Với hoàn cảnh sống xa quê nên đọc tạp chí nó như cầu nối về tình cảm quê hương với chúng ta Đặc biệt cho con cháu mình hiểu biết rõ ràng về Xứ Nghệ - Mảnh  đất của Tổ tiên!

        Tại TP. HCM và Nam Bộ liên hệ qua Văn phòng Hội DN Nghệ Tĩnh tại TP.HCM 51 Bến Chương Dương Q 1. Anh Thống  Thư Ký Hội ĐT 0983654475

      Trang mạng: http://tapchivanhoanghean.com hoặc tìm mở trên google

==========================================

 Vài bài đăng gần đây của Tạp Chí VHNA:

 

 LỄ KHÁNH THÀNH THÁP CHUÔNG NGÃ BA ĐỒNG LỘC

 

(VHNA): Vào lúc 20 giờ ngày 2 -1-2011 (tức ngày 28-11 năm Canh Dần) tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc huyện Can Lộc) UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng Tháp chuông Đồng Lộc sẽ tổ chức trọng thể lễ khánh thành công trình Tháp chuông Đồng Lộc Sau một thời gian thi công công trình Tháp chuông Đồng Lộc bao gồm các hạng mục như: tháp chuông cao 7 tầng + 1 tầng áp mái; chuông đồng nặng 6 tấn cao 3 6m đường kính 1 92m; hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật...đã hoàn thành. Kinh phí thực hiện được huy động từ các tổ chức đoàn thể xã hội cá nhân các nhà hảo tâm với khoảng 27 tỷ đồng. Đây là công trình có giá trị đặc biệt của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế thành kính tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trên mảnh đất “Chảo lửa - Huyền thoại” này vì sự nghiệp giải phóng của dân tộc. Lễ khánh thành công trình Tháp chuông Đồng Lộc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. 

 =====================================================

 

             Mikhail Gorrbachov:

“Tôi đã để cho Bức tường Berlin sụp đổ như thế đấy”

     Chủ nhật 26 Tháng 12 2010 22:19 Mikhail Gorrbachov

        Bài In Dưới đây là bài trả lời trên nhật báo La Repubblica (Italia) của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô nguyên Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorrbachov nhân kỷ niệm 20 năm ngày sụp đổ Bức tường Berlin.

   Gorrbachov sẽ đến Italia vào giữa tháng 10 để tham dự một hội thảo quốc tế do Diễn đàn chính trị thế giới (WPF) mà ông làm chủ tịch tổ chức để nhìn lại sự kiện lịch sử này.

   - Từ khi nào ngài nhận thấy rằng đã đến thời điểm để nước Đức thống nhất?

   - Lịch sử không thể diễn ra trong một ngày và tôi không thể chỉ ra chính xác một ngày cụ thể nào. Trên thực tế sự sụp đổ của Bức tường Berlin chỉ là hồi chót của một quá trình đã diễn ra từ rất lâu. Khi Liên Xô bắt đầu tiến hành một loạt thay đổi mang tính bước ngoặt như tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên thì ở các nước Đông Âu khác những cuộc cách mạng đầu tiên cũng diễn ra theo cả cách êm đẹp và không êm đẹp khi bắt đầu tiến trình giải trừ quân bị giữa Mỹ và Nga để chấm dứt Chiến tranh Lạnh với việc tháo bỏ các đầu đạn hạt nhân thì chúng tôi đứng trước một thực tế hết sức buồn bã là nước Đức chỉ nước Đức đang đứng trước con đường lịch sử. Người Đức cảm thấy bị xúc phạm. Và tôi hiểu điều đó.

   - Theo ngài đâu là thời điểm bắt đầu cho việc tái thống nhất nước Đức?

   - Chúng ta đang nói về năm 1988. Đấy là lúc ở Đức bắt đầu xuất hiện những cuộc biểu tình đầu tiên. Tại Moscow chúng tôi nhận được các tin tức nói rằng các công dân Đông Đức đang tìm cách sang Cộng hòa Liên bang Đức thông qua ngả biên giới Hunggari lúc đó đã mở cửa biên giới với Áo. Điều tương tự cũng xảy ra với đại sứ quán Đức ở Ba Lan và Tiệp Khắc nơi mà người Đông Đức có thể xin tị nạn chính trị dễ dàng hơn. Số người làm đơn xin sang Tây Đức theo dạng này ngày càng lên cao và tới một con số khổng lồ vào mùa Hè năm 1989. Những điều đó xảy ra trước khi báo chí nắm được tình hình rất lâu trước khi Hans-Dietrich Genscher (ngoại trưởng Đức bấy giờ) tuyên bố tại Praha Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc và Slovakia) rằng nước này sẽ mở cửa biên giới với Cộng hòa liên bang Đức. Lịch sử đã được viết theo cách ấy và các sự kiện tiến triển theo từng ngày với 2 khả năng duy nhất xảy ra hoặc là chúng ta tìm cách để chế ngự chúng và phát triển theo ý chúng hoặc là chúng ta bị chúng cuốn trôi.

   - Như vậy là vào lúc đó ngài cho rằng việc thống nhất nước Đức là không thể tránh khỏi?

   - Những gì mà tôi biết được vào cuối năm 1988 là đã quá muộn để ngăn chặn các sự kiện này lại.

    Người Đông Đức không hề có ý định chấm dứt các cuộc biểu tình để trở về nhà và họ đấu tranh đến cùng cho đến khi đạt được mục đích mới thôi. Ngày 26/1/1989   trong khi ở Berlin đang diễn ra những cuộc biểu tình mới tôi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của trung ương đảng cộng sản Liên Xô mở rộng với sự có mặt của các đại diện tướng lĩnh quân đội để hỏi ý kiến của họ. Tất cả cùng thống nhất rằng người Đức sẽ không chịu buông xuôi và họ không còn tuân lệnh của Liên Xô nữa.

   - Đảng cộng sản Liên Xô không cảm thấy sợ hãi trước sự thống nhất của nước Đức sao?

   - Đấy là một thời điểm hết sức nóng bỏng. Trong đảng nổ ra những cuộc đấu tranh nảy lửa chống lại tôi và chống lại perestroika. Lúc đó hàng loạt cải cách về chính trị cũng như những cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của chúng tôi được đưa ra bàn luận.

   Năm 1989 trung ương đảng họp ngay sau khi diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 3 với kết quả rất đáng chú ý là bầu cử tự do danh sách ứng cử từ 7 đến 27 thành viên thay vì một cái tên duy nhất như trước đây. Lần đầu tiên tất cả các tổ chức và lực lượng chính trị đưa ra các ứng viên của họ và cuối cùng 35 bí thư ở các vùng của đảng không trúng cử. 84% các nghị sĩ quốc hội Liên Xô là đảng viên đảng cộng sản. Trong cuộc họp ấy trung ương đảng không chấp nhận cho nước chúng tôi cũng như các quốc gia khác cấu thành khối các quốc gia trong hiệp ướcVacsava có thể quyết định quyền tự chủ nếu như thay đổi những người lãnh đạo. Đấy là cơ hội để những người chống đối trong đảng đứng lên chống lại những cải cách chính trị và coi đó như là những đe dọa chết người đối với họ và họ chống đối rất quyết liệt. Họ đã từng im lặng trong một thời gian dài vì không có đủ can đảm để bước lên đấu tranh. Rất nhiều lần tôi đã phải dùng nắm đấm để đập lên bàn nhằm giữ trật tự.

   - Thế còn những nhà lãnh đạo Đức thì sao?

   - Năm 1989 tôi sang Đức 2 lần. Tháng 6/1989 tôi sang Bonn và gặp Kohl. Đó là một cuộc nói chuyện rất chân tình. Các nhà báo có hỏi tôi về việc liệu chúng tôi có bàn với nhau về các sự kiện xảy ra trên đất Đông Đức không. Dĩ nhiên là chúng tôi có thảo luận về điều ấy nhưng chúng tôi không quyết định điều gì cả. Đấy không phải là một vấn đề có thể bàn bạc trên bàn.

   Chính lịch sử sẽ phán xét chúng tôi. Khi nào ư? Tôi và Kohl cùng đưa ra câu trả lời cứ như là chúng tôi cùng một lúc nhất trí với nhau về điều ấy: không phải thế kỷ 21.

   Tuy nhiên các sự kiện đi theo một con đường khác. Điều mà chúng tôi thấy rõ ràng là không thể ngăn cản được những gì xảy ra trên đất Đức. Kohl đã gọi điện cho tôi nhiều lần và câu hỏi mà tôi luôn nghe là “Chúng ta phải làm gì đây?”. Tôi nói với ông ấy: “Ngài cứ bình tĩnh và không được làm bất cứ điều gì manh động nếu không chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn đấy”.

   Chính vào lúc ấy ông ấy đưa ra 10 điểm bàn về việc để cho 2 nước Đức sát lại gần nhau với một loạt lộ trình quan trọng cho việc thống nhất. Ở Moscow chúng tôi không cảm thấy hào hứng lắm với việc làm của Kohl nhưng chúng tôi hiểu là việc tiến hành bầu cử ở nước Đức thống nhất sau này đã buộc ông ấy phải hành động.

   - Ngài thấy điều gì khi đến Berlin?

   - Tôi tới Berlin vào ngày 6/10/1989 để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập nước Cộng hòa dân chủ Đức. Tôi còn nhớ là vào lúc đó tôi nhận thấy một bầu không khí bất ổn. Quyền lực của đảng đã không còn giúp họ kiểm soát được đất nước nữa.   

     Đấy là một thực tế được thừa nhận chưa nói gì đến các vấn đề có liên quan trực tiếp đến Bức tường Berlin. Có cảm giác là người Đức cảm thấy dường như mình đã bị bỏ rơi và lãng quên chỉ riêng họ thôi trong khi thế giới xung quanh đã thay đổi nhanh chóng mà điều ấy thì bức tường lại ra sức ngăn cản.

    Người dân không còn chịu đựng được nữa. Từ nhiều tháng trước đó các quảng trường luôn chật cứng những người biểu tình chống chế độ. Khi tôi sang đó trong những sự kiện được tổ chức nhân 40 năm quốc khánh Đông Đức có cả Fackelzug lễ rước đuốc tuần hành với sự tham gia của các đại diện từ 28 vùng trong cả nước.  

    Đứng trước tôi có một nhóm thanh niên trẻ trung gào lên bằng tiếng Đức “Gorrbachov hãy ở đây một tháng nữa thôi” “Gorby tự do”. Thủ tướng Ba Lan Tadeusz Mazowiecki đến gặp tôi và nói: “Mikhail Sergeevich ngài có hiểu tiếng Đức không?”. Tôi trả lời: “Đọc hiệp định bằng tiếng Đức thì khó chứ những gì mà họ gào lên với tôi tôi hiểu cả”. Ông ấy trả lời: “Thế thì bây giờ ngài sẽ hiểu rằng đấy chính là sự kết thúc”.

    - Có đúng là Honecker đã tiết lộ với ngài một trong những rắc rối lớn nhất của ông ta không?

    - Tôi đã gặp ông ấy trong những ngày đó và nói chuyện khá dài ít nhất là 3 tiếng. Tôi quan sát ông ấy khá kỹ và tôi cảm thấy ông ấy không ổn lắm tôi có cảm giác là dường như tất cả không hiểu được sự vĩ đại của những sự kiện đang xảy ra quanh họ không biết được những gì mà họ phải đối đầu ở phía trước. Chính vì thế ngày hôm sau tôi đề nghị được gặp tất cả các ủy viên trung ương đảng cộng sản Đông Đức. Tôi không buộc tội ai cũng như không buộc ai phải phản ứng. Trung thành với nguyên tắc mà tôi đã chọn tôi kể lại cho họ nghe về perestroika về việc tại sao và như thế nào mà trong một số trường hợp chúng ta đưa ra những quyết định chậm trễ khiến phải trả giá đắt và nếu ngược lại thì như thế nào.

    Trong một số trường hợp chúng ta lại tỏ ra quá vội vã tự đẩy chúng ta vào những tình huống hết sức khó khăn. Tôi nói rằng để nắm bắt được tiến trình đang xảy ra cần phải hết sức thông minh. Thế rồi bài nói chuyện hôm đó trở nên nổi tiếng và được đúc kết lại thành công thức “Ai đến chậm lịch sử sẽ trừng phạt người đó.”

   - Mikhail Sergeevich các nhà lãnh đạo châu Âu phản ứng như thế nào. Họ muốn duy trì sự tồn tại của Bức tường Berlin ư?

   - Ngoại trừ Mỹ ra tất cả đều phản đối. Thacher khẳng định là bà không ủng hộ. Bà không nói điều này một cách công khai mà nói trong một cuộc gặp chính thức với tôi. Andreotti chống lại và đặc biệt Mitterrand chống kịch liệt. Ông nói: “Tôi yêu nước Đức rất nhiều. Tôi muốn cứ duy trì hai nước Đức cùng lúc. Tất cả các nhà lãnh đạo Âu châu đều sợ nhưng họ lại không đưa ra được bất cứ đề xuất nào về việc làm sao để đối phó với tình hình.

   Tôi nói rõ với họ là tôi muốn bức tường sụp đổ và nước Đức cần thống nhất nhưng họ muốn chúng tôi ngăn cản họ lại bằng quân đội của Gorbachov. Tất cả đều đến gặp tôi từng người một và yêu cầu một cách công khai. Mitterrand thậm chí còn sang tận Kiev để bàn bạc với tôi về vấn đề này.

   - Ngài có hối hận điều gì không?

   - Tôi đã nghĩ đến điều này hàng nghìn lần trong những năm qua rằng điều gì có thể sẽ xảy ra nếu như quân đội và xe tăng sẽ rời trại để lên đường đến Berlin. Chắc chắn sẽ có đổ máu. Thế chiến thứ 3 có thể sẽ tới. Tôi bây giờ có thể tin chắc vào điều đó. Phần còn lại thì tôi đã nói ngay từ đầu với lãnh đạo các nước trong khối Vácsava rằng Liên Xô sẽ không can thiệp vào nội tình nước họ. Họ có thể không tin tôi nhưng tôi luôn giữ lời. Chúng tôi không hề nhúng tay vào bất cứ việc gì liên quan họ. Và đấy chính là bi kịch lớn của họ.

Nguồn:TTXVN

    20 năm sau Mikhail Gorrbachov hồi tưởng lại những sự kiện đã xảy ra mà ít người biết đến trong sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Ngồi trong phòng làm việc của mình ở Moscow ông nói về những diễn biến của ngày ấy với một sự bình thản. Nhưng bản thân những lời nói của ông lại toát ra biết bao nhiêu tình cảm sự hài lòng và cả những uất ức về những gì ông đã chứng kiến trong các năm 1988 và 1989 những năm tháng không thể nào quên đã tạo ra một phần của lịch sử thế kỷ 20. Ông nhớ lại những người dân Berlin đã hướng về phía ông mà kêu lên “Gorby” hãy ở lại cùng với chúng tôi” “Gorby tự do”.

    Ông nhớ lại những cuộc gặp mặt với các đảng cộng sản Đông Âu khác trong thời điểm lịch sử thế giới chuẩn bị sang trang mới những cuộc điện đàm kéo dài với Thủ tướng Đức Helmut Kohl với “đồng chí” Erich Honecker người đứng đầu đảng cộng sản Đông Đức những cuộc chiến nhằm duy trì “perestroika” (sự cải tổ chế độ kinh tế và chính trị của Liên Xô) trong đảng cộng sản Liên Xô và cả những nỗ lực của phương Tây trong việc ngăn chặn quá trình thống nhất nước Đức. “Tất cả đều chống lại tiến trình ấy". Thatcher khẳng định điều đó từ London Mitterrand từ Paris Andreotti từ Roma.

   Họ sợ. Họ muốn ngăn chặn người Đức thống nhất thành một quốc gia hùng mạnh trở lại và họ chờ đợi Liên Xô đưa xe tăng vào Đức cùng với quan lính của Gorrbachov. Trong những cuộc gặp gỡ chính thức tôi luôn nói thẳng thắn với họ từng người một về vấn đề nước Đức thống nhất. Thậm chí Mitterrand còn đến gặp tôi ở Kiev. Về câu chuyện này tôi xin nói thẳng chỉ có 2 dân tộc anh hùng là người Đức và người Nga.” 

More...

Thơ của bạn thơ

By Đặng Ngọc Thăng


Thơ Lê Thị Xuân


 Chị LÊ THỊ XUÂN : Thạc sỹ văn chương. Giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai.

Sinh 1977

Quê: Hương Khê Hà tĩnh.

Chị viết rất nhiều thơ đặc biệt là thơ về tình yêu nhưng rất ít khi đăng đàn. 

Trên tập thơ "Tự tình với biển" NXB Hội nhà văn chị có đăng 2 bài tôi xin đăng trên Blog để mọi người thưởng thức.


BIỂN VÀ EM ...


Em hiểu rồi ta không thể gần hơn

Bao nỗi cô đơn nhớ nhung trống vắng

Chiều biển lặng lòng đại dương cuộn sóng

Em là sao hôm lặng lẽ dõi thuyền anh

Trời thì cao và biển thì xanh

Đâu thấu nổi ngàn vạn điều kỳ vọng

Đâu chứa nổi ngàn ánh nhìn đăm đắm

Sao hôm em lặng lẽ khóc bên đời ...

Chênh chao biển khơi thuyền anh rẽ sóng

Bỏ lại sau lưng khoảng không nhạt nắng

Bỏ lại sau lưng trăm điều cay đắng

Giọt biển nào không mặn một niềm đau?!

Gió biển nào không ôm ấp khát khao

Được trở về bên bờ dương soi bóng

Được thầm thì mạn thuyền êm lặng sóng

Được tan mình trong hoà khúc tình ca?!

                                         *

                                     *       *


Những nốt nhạc cho Em


Những nốt nhạc xanh

Những nốt nhạc vàng

Ngân nga mãi

Bản tình ca dang dở...

Anh ở nơi nào?

Anh ở rất xa

Nơi ấy có biển xanh

Hẳn ngày đêm vẫn bình yên ca hát?

Con sóng trở mình

Mỗi đêm thức giấc

Nỗi nhớ em

Khẻ chạm biển tình anh

Chốn ấy thanh bình - riêng em khắc khoải

Một niềm yêu cháy cạn một thời xuân

Đời trai trẻ phiêu du đâu mệt mỏi

Đến bao giờ

             anh về đây

                         Thắp lại cho em

Nốt nhạc xanh dang dở những ngày qua ?

 ===================== Thơ Hoàng Thạch

Anh Sinh 1954

Đức Thọ Hà Tĩnh

Tiến Sỹ Y sinh học - Giảng viên ĐHQG TP.HCM

Anh sáng tác nhiều thơ nhiều thể loại

BẠN TÔI

              Tặng Thăng - Lan

              Bãi biển du lịch Sông Lam Mũi Né


Người ta đi lên rừng

Anh ra đi về phía biển

Nhặt hạt cát để xây bờ bến

Nơi gió cát phong vân

Anh đã đi về nơi sóng biển ngàn năm

Uốn cong hình đất nước

Nơi Miền trung cuối phần khúc ruột

Thương yêu đọng lại bao đời

Anh đi về nơi Hòn Rơm Mũi Né chơi vơi

Rửa hạt cát vàng cát trắng

Làm xôn xao nơi biển trời vắng lặng

Gánh nặng tình yêu vì mũi đất lung linh

============================================Thơ Nguyễn Xuân Thuỷ


 

Ông là Tiến sỹ Cầu đường.

Sinh 1936 hiện ở Quận 3 TP. HCM.

Quê Nam Đàn NA

Từ 1993 ra mắt tập thơ "Vòng tay nhỏ" đến nay có nhiều thơ và tập thơ đã Xuất bản.

Thơ ông chân chất dung dị lang thang...Và trĩu nặng tình quê.

Ông là Hội Viên Hội thơ Nghệ Tĩnh tại TP.HCM.

Xin trích trong tập"Thao thức Lam Hồng" NXB Thanh Niên bài thơ ông.Cành mai cho em


Buồn không thể tặng em mùa xuân của anh bóng xế muộn màng

Ôi thương quá trước mặt anh bây giờ một rừng mai vàng rực rỡ

Chợ Hoa Xuân Hội Hoa Xuân Đường Hoa Xuân

Sài Gòn đẹp quá Trong tim anh ngân lên một tiếng đàn

Tiếng đàn ngân! Tiếng đàn trong!

Vọng về từ trái tim em viên ngọc sáng

Em đã trao anh hôm nào má hồng đề tặng

Giấu kín nụ hôn thẹn thùng

Trong tóc trong tim.

Giờ anh nhớ thương em hôn lên mùa xuân

Lắng lọc cho nhau một tiếng đàn

Ngày giáp tết anh đi khắp mọi nẻo đường hoa nhớ thương dồn nén

Cành mai này Em nhé Xuân sang!

Chào xuân Ất Mão 2011  ĐƯỜNG LÀNG


Đường làng cõng tuổi ấu thơ

dìu đêm lễ hội vịn bờ vai trăng

lao xao một thuở đường làng

mà nao nao mãi dọc ngang đường đời

đường làng nay đã rộng dài

xe tôi về tận cuối thời non xanh.

 =========Có bài thơ này tặng các nhà thơ Nghệ Tĩnh thay lời chúc mừng năm mới. Mời các bạn đọc cho vui.

XUÂN NAY

Bao năm đời vẫn đón xuân sang

Trước cửa hôm nay lại ngỡ ngàng

Tóc thả môi mềm cùng mắt biếc

Hồng thương đào nhớ với mai vàng

Xuân trao ta cả bao trời biển

Ta tặng xuân còn mấy gió trăng?

Em nhé tình xuân tình vĩnh cửu

Rượu nồng ta uống cạn thời gian.

                                Chào xuân Tân Mão 2011 - Nguyễn Xuân Thuỷ 


========================Thơ Phạm Phương Lan

Tên thật: Phạm Thị Phương Lan

Sinh 1973

Quê: Đức Thọ Hà Tĩnh

Công tác: Khoa Kinh Tế ĐHQG TP. HCM.

Hội viên hội VHNT Hậu Giang Hội viên Hội Thơ NT tại TP.HCM.

Chị viết nhiều viết khoẻ. Thơ chị lắng đọng có chiều sâu và lãng mạn

Đã XB: Không là gió mây - NXB TN 2008; Ru Mình...


Bài thơ in chung trong "Thao thức Lam Hồng" NXBTN :


TÌM ANH


Giờ anh ở nơi đâu

Để màn đêm vắng lặng

Gió kiếm tìm ngõ vắng

Dấu chân nào anh qua

Má hồng có phôi pha

Môi lạt phai son thắm

Một ngày anh xa vắng

Trăm nhớ ngàn chờ mong

        9/2008


làm một  chiếc lá xanh

Điểm thêm chút thắm mong manh cho đời

Ừ làm một hạt sương rơi

Vương lên mắt biếc rối bời lòng nhau

Ừ làm cơn gió thoảng mau

Đong đưa mây trắng vờn nhau trưa hè.

Ừ thì giận chút thôi nghe!

Để khi xa vắng bộn bề nhớ mong

           8/2008

=======================


Thơ Trần Ngưỡng

Ông Công tác tại Huyện Quỳnh Lưu NA

Các tác phẩm và sự nghiệp chưa được rõ.

Bài sau Trích trong tập "Yếu mềm gõ cửa" NXB HỘI NV - 2007


BẠCH THIÊN HƯƠNG


Dan díu giữa ngày xuân tháng hạ

Gió mơn man và nắng lả lơi

Trinh tuyết trắng và xanh nõn qua

Cao quý đất đai tặng cho đời

Khiêm nhường giữa muôn vàn cây lá

Toả ngát hương dịu ngọt lâng lâng

Bướm vàng đứng gần thêm chút nữa

Nhẹ gót hương trời chốn trần gian

 ======================

More...

s

By Đặng Ngọc Thăng

More...